hotline đặt hàng: 0938221100

Câu chuyện rượu vang

14/09/2015  08:05

Trong thế giới rượu phong phú và đa dạng thì rượu vang là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình cho các bữa tiệc bởi nồng độ rượu thấp, phù hợp với mọi người. Với những hương vị nho khác nhau của từng vùng đất, cũng như cách thức lên men, bảo quản, … khác nhau đã làm nên các loại rượu vang rất đặc trưng.

Ngày nay, rượu vang đã trở thành một thức uống thường xuyên trong nhiều gia đình bởi ích lợi của nó mang lại: mỗi ngày uống đều đặn 1-2 ly rượu vang sẽ rất tốt cho sức khỏe, tim mạch, huyết áp, và giúp giảm mỡ máu,….
Cũng vì thế, rượu vang đã trở nên phổ biến nên không chỉ ở những cửa hàng rượu mà còn ở rất nhiều cửa hàng tạp hóa hay tại các siêu thị, bạn đều có thể tìm thấy và lựa chọn cho mình những chai rượu vang ưng ý theo mùi vị, theo xuất xứ hay kiểu dáng.

Bảo quản rượu vang

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị và có được những ích lợi do rượu vang mang lại cho sức khỏe, bạn cần nắm cách bảo quản rượu vang cơ bản như sau:

•    Rượu vang phải được bảo quản ở nhiệt độ mát: từ 15 – 180C, độ ẩm từ 60 – 65%. Do vậy, các nhà nhập khẩu rượu vang uy tín và chuyên nghiệp luôn có kho bảo quản rượu với những điều kiện thích hợp. Các chai rượu thường được xếp trên các giá gỗ nằm ngang để các nút chai luôn tiếp xúc với rượu, đó là cách để giữ nút chai không bị co ngót, tránh không khí vào chailàm hỏng rượu.

•    Rượu vang nếu không được bảo quản đúng cách, nhất là trong điều kiện nắng nóng như ở Việt Nam sẽ nhanh bị oxy hóa và hỏng. Rượu vang hỏng thường chuyển sang màu nâu đất, kết tủa,…, uống vào sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và gây nên bệnh sỏi thận,….Vì vậy, bạn nên chọn mua mặt hàng rượu vang ở các cửa hàng có uy tín, có điều kiện bảo quản và giá kệ để rượu phải đúng cách, tránh mua phải hàng kém chất lượng.

•    Khác với những loại rượu khác – càng để lâu càng ngon, rượu vang thông thường chỉ nên dùng trong thời gian từ 02 – 04 năm là ngon nhất, nếu để lâu rượu sẽ xuống chất dần.

Nghệ thuật uống rượu vang

Ai cũng có thể uống thức uống này, nhưng để nếm và cảm nhận được những đặc điểm khác nhau của vang, bạn cần có thời gian luyện tập. Cầm ly rượu vang, người sành rượu vang sẽ sử dụng nhiều giác quan để thưởng thức thật chậm rãi, từ màu sắc cho đến hương vị.

Bạn hãy trải nghiệm cảm giác hứng thú ngay từ khi rót rượu vào ly, ngắm nghía độ trong của rượu cũng như sự thay đổi màu sắc dưới ánh sáng. Bạn có thể đặt ly rượu trước tấm phông trắng để thấy rõ màu rượu đậm hay nhạt; hoặc cầm ly rượu nghiêng nhẹ, cho một ít rượu tràn lên thành ly. Màu rượu càng đậm có nghĩa rượu càng ngon, càng đậm đà. Đừng ngại ngùng khi đặt mũi vào sát miệng ly để ngửi mùi. Tuy nhiên, hãy chọn không gian trong lành, không khói thuốc, mùi nước hoa quá nồng hay mùi thức ăn ngào ngạt để bạn có thể cảm nhận mùi rượu trọn vẹn hơn.

Khi nếm, bạn hãy nhấp từng ngụm nhỏ, giữ một ngụm nhỏ trong miệng, rồi dùng lưỡi đưa qua đưa lại. Phần ngọt của rượu sẽ được phát hiện nhờ đầu lưỡi, phần chua được phát hiện nơi cạnh lưỡi, phần đắng được phát hiện bởi phần cuống lưỡi. Cảm giác đầu tiên khi uống bao giờ cũng là ngọt, sau đó là chua và cuối cùng là đắng.

Rượu vang và món ăn

Việc chọn rượu vang trắng hay rượu vang đỏ không hoàn toàn mang tính bắt buộc. Tuy nhiên, nếu chọn loại vang thích hợp với món ăn, vị giác của bạn sẽ được kích thích hơn, bữa ăn của bạn sẽ trở nên thú vị hơn.

Những người sành ăn uống đã đúc kết kinh nghiệm và đưa ra một vài lựa chọn cho bạn.

Với các món ăn được chế biến từ cá, tôm hùm, cua… bạn nên dùng vang trắng chát hoặc hơi chát (ví dụ rượu vang trắng vùng sông Loire).

Các món ragu, rô- ti hoặc thịt nướng, bạn hãy dùng vang đỏ hơi đậm (vang đỏ vùng sông Loire, vàng Bordeaux nhẹ…).
Với món ngan ngỗng của Pháp, rượu vang trắng có vị ngọt là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn.

Vang Rose’ thường được dùng vào mùa hè, cho những bữa ăn ngoài trời. Khi uống loại rượu vang này, bạn nên ướp cho thật lạnh. Tránh dùng rượu vang chung với nước, trái cây, salad và sô-cô-la. Giấm trong món salad và sô-cô-la được coi là kẻ thù của thức uống này.

Rượu vang và sức khỏe

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Vi sinh thực phẩm của các nhà khoa học Tây Ban Nha cho thấy trong rượu vang có chứa vi khuẩn P.pentosaceus CIAL–86 rất có lợi cho sức khỏe con người.

Trong nghiên cứu này, TS.Dolores Gonzalez de Llano, Trường đại học Autonoma de Marid cùng các cộng sự đã tiến hành cô lập 11 chủng vi khuẩn từ rượu vang kể cả các chủng Lactobacillus, Oenococcus và Pediococcus hình thành trong quá trình lên men.

Các nhà khoa học xem xét liệu vi khuẩn trong rượu vang có sống sót được khi tiếp xúc với dạ dày mô phỏng với nước trái cây, mật và lysozym, một loại enzym có nhiều trong nước bọt có thể làm hỏng các tế bào vi khuẩn hay không.

Kết quả cho thấy vi khuẩn trong rượu vang có thể tồn tại, thậm chí sống sót tốt hơn so với các vi khuẩn có lợi khác, đồng thời bám vào thành ruột giúp loại trừ các tác nhân gây bệnh. Đặc biệt, một chủng vi khuẩn được tìm thấy trong rượu vang là P.pentosaceus CIAL–86 có khả năng bám vào thành ruột và hoạt động hiệu quả trong việc chống lại các E.coli. Đặc tính của chúng là tạo ra axit lactic được phân lập từ rượu vang cũng tương tự như khi tiêu thụ các chế phẩm sinh học như sữa chua lên men, trái cây. TS. Dolores Gonzalez de Llano cho biết: “Mỗi ngày uống 2 ly rượu vang có thể đem lại lợi ích sức khỏe”.

Hồng Thiện Mỹ
Vitamin Chia Sẻ



Trang 1 / 6 1 2 3 4 5 6 »