hotline đặt hàng: 0938221100

WHO ban hành những hướng dẫn bệnh viêm gan B đầu tiên

27/04/2015  09:10
Đây là tài liệu giới thiệu một số xét nghiệm đặc biệt dùng trong chẩn đoán, điều trị vi rút viêm gan B.

Ngày: 16.4.2015  // Nguồn: CLN Stat

 Image credit: somersault18:24/Thinkstock

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn đầu tiên trong việc điều trị bệnh viêm gan B (HBV). Trên thế giới có 240 triệu người mắc bệnh và khoảng 650 000 người tử vong, chủ yếu ở những nước có thu nhập thấp và trung bình. Tài liệu “Những hướng dẫn của WHO trong việc ngăn ngừa, chăm sóc và điều trị những bệnh nhân nhiễm HBV mãn tính” được xuất bản vào tháng 3.

Thuốc có thể giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân bị viêm gan B, nhưng hầu hết mọi người không nhận được sự chữa trị và chăm sóc đúng tiêu chuẩn, một phần là do thiếu hướng dẫn chính xác, đáng tin cậy – đặc biệt là ở những nước có thu nhập thấp và trung bình.

“Việc quyết định ai cần điều trị viêm gan B phụ thuộc vào số lượng các yếu tố ảnh hưởng”, Stefan Wiktor, MD, người lãnh đạo chương trình viêm gan toàn cầu của WHO phát biểu. “Những hướng dẫn mới này giới thiệu các phương pháp điều trị dựa trên những xét nghiệm đơn giản, không đắt tiền sẽ giúp cho các bác sĩ lâm sàng đưa ra quyết định chính xác”.

Như là bản ghi chú đối với các nhân viên phòng thí nghiệm và dành cho các bệnh nhân đang ở ranh giới bệnh xơ gan, hướng dẫn giới thiệu về các xét nghiệm đơn giản, không xâm lấn nhằm xác định các giai đoạn của bệnh gan để đưa ra quyết định hướng điều trị, cũng như việc theo dõi thường xuyên có thể giúp phát hiện sớm bệnh ung thư gan và quyết định xem nên tiếp tục hay dừng điều trị. APRI - Thước đo tỷ số giữa aspartate aminotransferase (AST) và tiểu huyết cầu, nên được sử dụng để phát hiện bệnh xơ gan (tỷ số APRI > 2 ở người trưởng thành) tại những nước có nguồn tài nguyên hạn chế. Bên cạnh đó, phương pháp transient elastography, còn được biết như là phương pháp FibroScan, là một phương pháp không xâm lấn khác có thể được sử dụng để phát hiện bệnh xơ gan ở những nơi xét nghiệm được thực hiện và chi phí không là vấn đề.

Theo WHO, những phương pháp xét nghiệm sau nên được sử dụng để theo dõi bệnh nhân nhiễm HBV hàng năm: Mức alanine aminotransferase (ALT), AST (cho APRI), kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg), Kháng nguyên vỏ viêm gan B (HBeAg), và mức HBV DNA, ở những nơi có thực hiện xét nghiệm HBV DNA.

WHO đề nghị phương pháp chữa trị ưu tiên cho người bị xơ gan. Ngoài ra, bảng hướng dẫn còn đưa ra mội số điều đặc biệt cần cho trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ mang thai và những bệnh nhân đồng nhiễm HBV - HIV. Hai loại thuốc chữa trị được đề nghị là tenofovir và entecavir vì ít gây kháng thuốc, tác dụng phụ, rẻ tiền và dễ dàng tìm thấy ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Theo WHO, tất cả những người trưởng thành, trẻ em bị nhiễm HBV có dấu hiệu của sơ gan hữu-bồi hoặc xơ gan bất-bồi nên được ưu tiên chữa trị. Phương pháp điều trị cũng được đề nghị dành cho người trưởng thành nhiễm HBV, nhưng không có dấu hiệu của xơ gan (APRI 2 ở người trưởng thành), trên 30 tuổi, có mức ALT bất thường liên tục và có dấu hiệu tái lặp mức HBV cao (HBV DNA > 20 000 IU/ mL), bất kể tình trạng của HBeAg. Những kiến nghị này cũng được xem như là các kiến nghị có điều kiện cho việc điều trị ở người trưởng thành, trẻ em và thanh thiếu niên không nằm trong mục này, như là người trưởng thành nhiễm HBV nhưng không có dấu hiệu lâm sàng của bệnh xơ gan.

Để ngăn ngừa việc lây nhiễm, WHO kiến nghị rằng trẻ em nên chủng ngừng vaccine HBV ngay từ lúc mới sinh. WHO gần đây cũng đưa ra chính sách an toàn tiêm chủng để khuyến khích việc sử dụng những ống tiêm “thông minh” giúp phòng tránh việc tái sử dụng ống và kim tiêm.


Hồng Thiện Mỹ

Nguồn: CLN Stat
https://www.aacc.org/publications/cln/cln-stat/2015/april/16/WHO-Issues-First-Hepatitis-B-Guidelines